[align=justify]Những người gây ra cuộc bạo loạn ở London những ngày gần đây đã chuyển qua dùng phương tiện nhắn tin của BlackBerry thay cho Facebook hay Twitter.[/align]
BlackBerry được chỉ định là công cụ chính để các nhóm bạo loạn sử dụng tại London tuần qua. Ảnh: Daylife.

[align=justify]Cuộc bạo loạn ở London diễn ra tuần trước khi đám đông phản đối cảnh sát bắn Mark Duggan, một công dân ở vùng Tottenham. Một nhóm sử dụng Facebook để tưởng niệm Duggan, nhưng cảnh sát đã nhanh chóng ngăn chặn, nhóm này sau đó đã sử dụng Twitter để post các hình ảnh về cướp bóc, xe cảnh sát bị đốt cháy. Tuy nhiên, sau đó BlackBerry Messenger (BBM) trở thành phương tiện liên lạc chính để các nhóm nổi loạn giao tiếp.

Điện thoại BlackBerry giá rẻ và được sử dụng rộng rãi hơn iPhone hay điện thoại Android tại Anh. Hiện khoảng hai phần ba số thanh niên ở Anh sử dụng BlackBerry. BBM là thương thức liên lạc thông qua người dùng BlackBerry hoàn toàn miễn phí, có tính bảo mật cao và chỉ trao đổi qua số PIN, hỗ trợ tốt cho các hội thoại kín.

Theo The Guardian, BBM đã hỗ trợ cho các nhóm nổi loạn tiến hành các vụ nổ. RIM, nhà sản xuất BlackBerry ngay sau đó đã có phản ứng, "chúng tôi sẽ tham gia với các cơ quan chứng năng để hỗ trợ bất cứ điều gì có thể". RIM không tiết lộ những thông tin họ sẽ cung cấp cho cảnh sát.

Trong cuộc bạo loạn tại London, BBM và các dịch vụ mạng xã hội khác đã không bị dừng kết nối, mặc dù chính quyền London cho biết, mạng xã hội là một trong những nguyên nhân gây ra tình cảnh này.[/align]

(sohoa)

View more random threads: