Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Ngày tham gia
  Jan 2015
  Bài viết
  0
  Một năm nữa lại sắp kết thúc, 2012 sắp tới gần với nhiều thách thức và hy vọng. Năm 2011 có thể nói là một năm đầy sóng gió và khó khăn với RIM. Điện thoại BlackBerry phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ trong giai đoạn chuyển giao giữa nền tảng lâu đời sang nền tảng mới. RIM đã vượt qua những nhận định tồi tệ từ báo giới, đánh giá thấp từ giới đầu tư, sự cố gián đoạn dịch vụ nghiêm trọng, trì hoãn ra mắt sản phẩm, thị phần thu hẹp. Tuy nhiên, 2012 là năm mà RIM đặt rất nhiều kỳ vọng. Trước khi năm mới đến, chúng ta hãy cùng nhìn lại những sự kiện đáng chú ý của RIM trong suốt năm 2011.

  1. Playbook ra mắt sau thời gian dài trì hoãn.

  Sang năm 2011, nỗi phấn khích dành cho máy tính bảng BlackBerry PlayBook đã hạ nhiệt. Thiết bị ra mắt muộn hơn tới 8 tháng sau khi được giới thiệu vào mùa thu năm 2010 khiến mọi người chán ngắt. Một số tin đồn giải thích việc chậm trễ này là do RIM thay đổi nhà sản xuất chip trong khi đang phát triển sản phẩm.

  Ngoài thời gian đó, PlayBook cũng không khiến giới công nghệ hài lòng khi cách duy nhất để truy cập ứng dụng e-mail, lịch, sổ địa chỉ và vài ứng dụng khác trên PlayBook là thông qua Bluetooth, “cặp đôi” với smartphone BlackBerry khác. Về điều này, người ta cho rằng lí do chính không phải là vấn đề bảo mật mà là do hệ điều hành mới không hoạt động tốt với cấu trúc máy chủ doanh nghiệp.

  Tại buổi ra mắt PlayBook, đại diện của RIM xác nhận hệ điều hành máy tính bảng sẽ sớm tìm được đường tới smartphone, và dần thay thế nền tảng Java lỗi thời. Do đó, PlayBook giống như một thứ vô nghĩa trong vài tháng đầu tiên. Bộ công cụ phát triển không trưởng thành thực sự cho tới nửa sau năm 2011, song nhiều khách hàng đã chuyển qua nền tảng khác.

  Một trong những mục tiêu phát triển ứng dụng cho PlayBook là thu hút các nhà viết ứng dụng cho nền tảng Android. Khi Android App Player (công cụ RIM phát triển để người dùng có thể chạy phần mềm Android trên PlayBook) sắp sửa ra mắt chính thức, PlayBook lại lâm vào tình cảnh khá bối rối khi người ta lo ngại sẽ có rất ít người thực sự quan tâm và đặt PlayBook làm trọng tâm hàng đầu khi viết ứng dụng.

  Đặc biệt trong vài ngày qua, Dingleberry - công cụ “root” (chiếm quyền cao nhất) PlayBook đã xuất hiện, không chỉ cho phép người dùng truy cập kho ứng dụng Android Market mà vấn đề lớn hơn chính là đặt RIM vào tình thế lung lay về uy tín bảo mật vốn có. Mặt khác, Dingleberry gây trở ngại đáng kể khi tung ra smartphone nền tảng BB10 mới, nhưng cách tiếp cận “chậm mà chắc” của RIM cũng đáng được đồng tình khi đó là cách duy nhất để truy lùng những lỗ hổng bảo mật như Dingleberry – có thể làm tổn hại tới danh tiếng của của một dòng sản phẩm.

  Tuy nhiên, PlayBook cũng làm được vài điều đáng khen ngợi: hỗ trợ đa phương tiện mạnh mẽ, bao gồm cả flash và quay phim HD, tích hợp lõi kép để xử lí game 3D và các hoạt động phức tạp khác. Vấn đề lớn hơn của PlayBook là việc thiết bị đóng vai trò “cửa ngõ” giới thiệu nền tảng mới của RIM.

  2. OS 7 và smartphone mới chưa theo kịp đối thủ.

  PlayBook chắc chắn thống trị hồ sơ của RIM năm 2011, nhưng smartphone BlackBerry cũng có bước nhảy vọt đáng kể với sự ra mắt của hệ điều hành OS 7 mùa hè này. Một số mẫu máy mới nhất nhận được phản hồi khả quan: BlackBerry Torch 9810, Torch 9850 / 9860, Bold 9900 / 9930, Curve 9350 / 9360, Bold 9790 và sắp tới là Curve 9370. Ba mẫu đầu tiên cao cấp hơn với bộ xử lí tốc độ 1,2 GHz, màn hình phân giải cao, trong khi hai mẫu cuối cùng dù chỉ là dòng phổ thông nhưng vẫn tốt hơn so với các smartphone RIM đưa ra trước đó. Trừ 9850 / 9860 và 9810, số còn lại đều tích hợp công nghệ giao tiếp trường gần NFC, bắt kịp xu hướng thanh toán mới.

  Tuy nhiên, BlackBerry vẫn chạy theo các tính năng tiêu chuẩn hiện tại như Mobile Hotspot hỗ trợ kết nối và chia sẻ nhiều thiết bị một lúc thông qua wifi và Bluetooth cũng như tính năng chia sẻ không dây DLNA. Trên hết, không smartphone BlackBerry nào có lõi kép hay kết nối LTE, và độ phân giải màn hình cao nhất chỉ là 800 x 480, trong khi Samsung Galaxy Nexus là 1280 x 720 pixels. Máy ảnh cũng chỉ dừng ở 5MP, và dù có thể quay phim 720p, BlackBerry vẫn thua kém Droid RARZ với máy ảnh 8MP quay phim HD 1080p trong cơ thể mảnh mai hơn. RIM còn thực hiện bước lùi khi máy ảnh của hai mẫu cao cấp Bold 9900 / 9930 không hỗ trợ lấy nét tự động.

  Phần mềm mới không khác biệt nhiều so với hệ điều hành OS 6 ra mắt mùa hè năm 2010. OS 7 giới thiệu tính năng tìm kiếm toàn cầu bằng giọng nói, trình duyệt nhanh hơn nhưng không hỗ trợ Flash và giải pháp BlackBerry Balance cân bằng giữa dữ liệu công việc và cá nhân trong điện thoại. Trải nghiệm tổng thể tương đối đơn giản dù vi xử lí mới chắc chắn giúp xử lí trơn tru và mượt mà hơn hẳn vi xử lí 624 MHz trước đó.

  Năm 2011, RIM dựa vào BlackBerry Messenger (BBM) nhiều hơn để bán thiết bị, tạo ra dịch vụ âm nhạc BBM Music, tận dụng lợi thế của BBM để chia sẻ âm nhạc giữa các thành viên với nhau. Bản thân BBM không thay đổi gì nhiều so với năm 2009, nhưng RIM mở rộng dịch vụ nhắn tin tức thời trên di động cho các nhà phát triển trên BBM 6.0, cho phép gửi liên kết trực tiếp từ ứng dụng. Apple cuối cùng cũng “nhái” theo BBM với iMessage - dịch vụ tin nhắn miễn phí qua mạng wifi hoặc 3G dành cho các thiết bị iOS.

  Điều đáng lưu ý cuối cùng là những điện thoại mới này đều chạy trên hệ điều hành được xây dựng từ nền tảng phần mềm đã 10 năm tuổi. RIM đã cố gắng rất nhiều để thoát khói sự phụ thuộc vào BlackBerry OS nền tảng Java, các thiết bị mới sở hữu phong cách riêng đặc biệt, và RIM đang đi đúng đường để tạo ra khởi đầu mới mẻ trong năm 2012, tuy nhiên về tổng thể, những gì RIM mang lại năm 2011 rõ ràng khá lỗi thời.

  3. Sự cố gián đoạn dịch vụ tồi tệ nhất trong lịch sử.

  Trước kia, RIM cũng đã bị những sự cố gián đoạn dịch vụ tương tự xảy ra, tuy nhiên sự cố xảy ra vào tháng 10 vừa qua có lẽ là tồi tệ nhất của RIM khi hầu như tất cả các khách hàng của RIM tại 5 Châu lục bị ảnh hưởng. Sự cố đã kéo dài tới hơn 4 ngày khiến người dùng thất vọng và dần mất niềm tin về RIM. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của RIM. Sau sự cố, hàng loạt các công ty, các cá nhân cân nhắc nên chuyển sang dùng thiết bị khác. Ngay sau đó, RIM đã tìm cách xoa dịu người dùng bằng cách cung cấp hàng loạt ứng dụng miễn phí và hỗ trợ miễn phí kỹ thuật các doanh nghiệp với chi phí lên tới 100 triệu USD.

  4. Tụt lùi, nhưng không rời cuộc chơi.
  Bất chấp nhiều tin xấu, RIM vẫn tiếp tục kinh doanh và chưa tiếp nhận mối nguy trực tiếp từ phần còn lại của thế giới không dây. Mọi người có thể đánh giá RIM như Palm trước đó, nhưng so sánh này không hề hợp lí bởi BlackBerry còn cách con đường suy tàn của webOS một quãng rất xa. Hơn nữa, khi HP đã giảm bớt hỗ trợ, các thiết bị webOS vẫn tiếp tục được bán ra. Còn vài năm nữa để điều xấu nhất xảy tới với webOS, và đó là lí do RIM vẫn còn nhiều thời gian.

  PlayBook và thử nghiệm mới nhất cho hệ điều hành mới và dường như còn lâu nền tảng này mới tiếp cận smartphone. RIM đã xác định xây dựng BlackBerry 10 cho nhiều thập kỉ. Trong năm tới, khi RIM vén màn mọi sự chuẩn bị, công ty sẽ thực hiện bước nhảy thực sự. Chúng ta đã được liếc qua hai sản phẩm tương lai (BlackBerry London và BlackBerry Milan), và với những người hâm mộ RIM, năm 2012 là một năm xứng đáng để trông ngóng cuộc hồi hương của RIM mà Palm đã không bao giờ làm được.


  Biên tập và sưu tầm theo ICTNews

 2. #2
  Năm 2012 sẽ tiếp tục là năm đầy thách thức với RIM. Với những gì đã đạt được và những gì còn đang ấp ủ, hy vọng RIM sẽ vững bước tiến lên

  [ Posted by Mobile Device ]

 3. #3
  Ngày tham gia
  Jan 2015
  Bài viết
  0
  Hy vọng bb10 sẽ có nhiều sự khác biệt hơn. Nếu không RIM sẽ gặp rất nhiều khó khăn

  [ Posted by Mobile Device ]

Các Chủ đề tương tự

 1. [RIM] Playbook 4G vào mùa thu này, 7 máy OS7 năm 2011, QNX sẽ có vào đầu 2012
  Bởi noithatmienbac trong diễn đàn Tin tức BlackBerry
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 05-10-2012, 12:25 PM
 2. Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 31-12-2011, 11:20 AM
 3. Top 10 sự kiện lớn nhất của RIM trong năm 2011
  Bởi nguyengocanhkt trong diễn đàn Tin tức BlackBerry
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 31-12-2011, 09:26 AM
 4. Nhìn lại năm 2011: Năm của máy tính bảng
  Bởi bonbon2015 trong diễn đàn Tin tức công nghệ khác
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 27-12-2011, 10:45 AM
 5. đặt sai năm 2011 lên 2099. Tin nhắn lộn xộn
  Bởi xebabysportvn trong diễn đàn 1001 câu hỏi về BlackBerry
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 26-12-2011, 12:50 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •