Năm 2011 là một năm đầy biến động cho nhà sản xuất Blackberry, tốt nhiều, xấu cũng nhiều. Nhưng nói chung đây là một năm không may mắn đối với RIM. Và hôm nay chúng ta cùng ngồi lại, cùng chia sẻ những mặt tốt, xấu đó và những kỳ vọng cho năm 2012.

  • Những mặt tốt:

Mặc dù RIM đã nhận được rất nhiều lời bình luận tiêu cực từ báo chí nhưng nhìn chung năm vừa qua RIM thực sự đã làm một số việc khá tốt. Một trong những điều mà RIM đã làm được là họ đã đấu tranh với khả năng thích ứng với thị trường tiêu dùng ở Mỹ. Và RIM đã làm điều này theo hai cách:

-Thứ nhất, RIM giới thiệu ra thị trường máy tính bảng BlackBerry PlayBook. Mặc dù vẫn chưa được tiếp nhận nồng nhiệt nhưng điều đó cũng đã chứng minh rằng RIM đã quan tâm đến thị trường này.

-Thứ hai, RIM đã cho ra mắt những mẫu Blackberry 7. Bold 9900, 9930 và 9790 bán ra khá chạy và RIM vẫn đang duy trì điều này. Các mẫu Blackberry 7 khác như Torch 9850, 9860, 9810, Curve 9350/9360, và 9370 cũng đã xuất hiện và người dùng cũng đã ủng hộ. Tất cả các mẫu điện thoại được RIM cho ra mắt cho thấy rằng RIM vẫn đang cố gắng cung cấp những mẫu điện thoại mới cho người tiêu dùng.

RIM vẫn duy trì tính phổ biến của mình vào thị trường doanh nghiệp. RIM đã nhìn nhận rất tốt về vấn đề bảo mật của điện toán di động, và họ đã làm tốt điều này trong suốt năm 2011.Có nhiều ý kiến cho rằng Blackberry PlayBook đã làm giảm chất lượng về vấn đề bảo mật một chút, nhưng nhìn chung về vấn đề bảo mật RIM vẫn chưa có đối thủ cạnh tranh.

Ngoài thị trường Mỹ, RIM cũng đã duy trì một sự hiện diện rất mạnh mẽ của họ trên toàn cầu. RIM đã trở nên phổ biến ở các nước như Ấn Độ, và thống trị thị trường điện thoại thông minh ở các nước Đông Nam Á như Indonesia.
RIM tuyên bố sẽ cho ra mắt Blackberry 10 (trước đây là BBX) tại hội nghị DevCon Châu Mỹ. Đây là một động thái quan trọng đối với RIM vì nó sẽ mở ra cánh cửa cho hệ điều hành QNX sẽ tỏa sáng trong năm 2012.
  • Những mặt xấu:
RIM đã có một năm tồi tệ nhất trong lịch sử của họ. Nó bắt đầu với sự ra mắt của PlayBook, ngay lập tức các nhà phê bình đã nói rất nhiều về tương lai của RIM. Các nhà phê bình và nhà đầu tư đã bàn về tương lai điện thoại thông minh của RIM, và họ đã so sánh nó cùng với sự nổi lên của Apple và Google Android.

RIM đã gặp một số trục trặc về vấn đề tài chính. Doanh số bán hàng PlayBook nghèo nàn. Theo báo cáo tài chính mới nhất của RIM, họ bị lỗ rất nhiều khi bán PlayBook và sự sụt giảm trong vấn đề chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ. Theo Wall Street thì cổ phiếu của RIM đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy năm qua và ở mức $ 15.

Năm 2011, RIM cũng gặp phải một số vụ kiện tụng như vấn đề BBX và BBM. RIM đã phải thay đổi tên BBX thành BlackBerry 10 vì BBX trùng với sản phẩm "BBx Generation" của công ty sản xuất phần mềm BASIS International Ltd. Còn BBM hiện đang dính líu vào vụ kiện tụng với BBM Canada, một tổ chức cung cấp số liệu và phân tích tiêu dùng cho các kênh phát thanh.

  • Tương lai:

Không ai thể biết chính xác về tương lai của RIM, nhưng sẽ nhiều hứa hẹn. Và RIM đã gợi ý một số điều tốt đẹp cho năm nay, và hầu hết chúng ta rất mong RIM sẽ đạt một năm tốt lành.

Một trong các khoản đầu tư lớn nhất của RIM trong năm nay là PlayBook. Có thể PlayBook OS 2.0 sẽ được phát hành trong năm nay và người dùng sẽ được chào đón một số tính năng mới với nhiều cải thiện. Tính năng nhắn tin tốt hơn và khả năng chạy các ứng dụng Android, hệ điều hành 2.0 sẽ thực sự hứa hẹn. PlayBook thực sự là một tablet cao cấp nhất trên thị trường hiện nay.

BlackBerry 10 cũng là một sản phẩm đầy hứa hẹn của RIM. Mặc dù ngày ra mắt vẫn còn trong dự kiến nhưng chúng ta hy vọng RIM sẽ cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh và đáp ứng sự mong đợi của nhiều người.

Chúng ta cùng hy vọng năm 2012 sẽ là năm đổi mới của RIM. Những bài học kinh nghiệm cùng với sự sáng tạo của RIM sẽ là nền tảng vững chắc đưa RIM trở lại vị trí top đầu.
BBOS

View more random threads: