Cuộc chiến smartphone ngày càng khốc liệt hơn với ưu thế thống trị chủ yếu dồn về nền tảng iOS và Android. Do vậy, vị trí thứ 3 hệ điều hành smartphone tốt nhất dường như còn khá ít giá trị cho đối thủ còn lại. Cách đây không lâu, CEO BlackBerry - John Chen mạnh dạn ám chỉ rằng, Android sẽ là tương lai của điện thoại mang thương hiệu "BlackBerry". Cho dù vậy, John Chen cũng không nói tới việc kết liễu nền tảng BlackBerry 10 nhưng những điện thoại tương lai của công ty nhiều khả năng sẽ tương tự với BlackBerry Priv. Microsoft cũng đã công bố rằng, doanh số bán điện thoại Lumia sụt giảm trong năm qua và công ty khá chật vật để nền tảng của họ có thể cạnh tranh được với các đối thủ khác.



Cuộc chiến cho vị trí thứ 3 của hệ điều hành di động, sau Android và iOS, vẫn là cuộc đua chưa có hồi kết và ít giá trị.
BlackBerry 10 có lẽ đã cam chịu ngay từ đầu. Hiện phiên bản đầu tiên được phát hành cách đây 3 năm, trong khi Apple, Google và thậm chí cả Microsoft đã thiết lập nền tảng smartphone hiện đại thường xuyên cập nhật. Rõ ràng đó là thất bại của BlackBerry 10 buộc BlackBerry quyết định chuyển sang hỗ trợ Android và tập trung hơn vào các dịch vụ của hãng.

Sự suy giảm của Windows Phone còn bi đát hơn, bởi vì trong nhiều năm hệ điều hành này có những tiến bộ và phát triển nhưng lại gặp vấn đề về ứng dụng và hệ sinh thái. Windows Phone 8 và 8.1 đã đưa hệ điều hành này lên mức độ của iOS và Android, và các thiết bị Lumia giá rẻ mang lại giá trị tuyệt vời cho số tiền người dùng bỏ ra để mua smartphone. Nhưng chẳng bao lâu sau khi mua lại bộ phận Lumia từ Nokia, Microsoft dường như ngừng đẩy mạnh nền tảng này. Windows Phone 8.1 đã bị bỏ rơi và Microsoft tiếp tục trì hoãn bản cập nhật Windows 10. Lúc đó những người dùng Windows Phone 8.1 bị bỏ rơi. Rõ ràng, Microsoft cung cấp các ứng dụng và dịch vụ cho nhiều đối tượng rộng hơn nhưng việc tạo ra hệ sinh thái cho nền tảng mới vẫn rơi vào thế bí. Ít nhất Microsoft đã mang lại món quà giá trị là Lumia 950 và 950XL nhưng nếu để giới thiệu cho một ai đó về smartphone của năm 2016, Android và iOS vẫn là nền tảng được cân nhắc nhiều nhất, còn Windows Phone và BlackBerry 10 bị dẹp sang một bên.


Thị phần của các hãng sản xuất smartphone trong năm 2015
Cho dù vậy, cả Apple và Google đều không kiểm soát thị trường di động hoàn toàn như Microsoft chi phối thị trường PC cách đây 15 năm. Thị trường smartphone dường như vẫn còn một khoảng trống mà chưa nền tảng nào lấp được.

Trong nhiều trường hợp khác nhau, Windows Phone (nay là Windows Mobile) có thể lấp đầy khoảng trống đó. Nền tảng này có sẵn nhiều nhà sản xuất OEM để sử dụng trên phần cứng của riêng họ và có thể được cập nhật trực tiếp từ Microsoft thay vì dựa vào chính các công ty OEM để tùy biến hệ điều hành theo cách riêng như HTC hay Samsung đang làm trên Android. Windows 10 Mobile có thể chạy trên cả các phần cứng cấp thấp, Windows 10 vẫn còn hy vọng. Các nhà phát triển có thể tạo ứng dụng cho máy tính để bàn cũng có thể sử dụng cho các thiết bị màn hình nhỏ như smartphone. Trong khi đó, các nền tảng khác khá mờ nhạt và dần đi vào quên lãng. Cụ thể, Firefox OS đã bị khai tử. Hệ điều hành Sailfish, Ubuntu và Tizen không đi đến đâu.

Tham khảo: Cnet, XHTT
Sent from my Z10 using Tapatalk