Chào anh em,
Tin tức BB10 đến dồn dập quá nhỉ. Lại vừa lộ tiếp dòng máy BB10 mã London sẽ ra mắt trước tiên.
Cấu hình lộ cũng đã có bài trên forum của bbvietnam. Mời các bạn tham khảo.
Tiếp tục xuất hiện thông số kỹ thuật phần cứng của BlackBerry 10 London

Hiện nay trên thị trường có các dòng CHIP sau (mình điểm lại cho các bạn tham khảo)



- Snapdragon của Qualcomm
- Exynos của samsung phát triển
- A5 (mới nhất là A6) do Apple
- Chip Medfield của Intel
- Tegra đến từ Nvidia
- TI OMAP4 (mới nhất là OMAP5) của Texas Instruments (gọi tắt TI)
Có bài rò rỉ nói rằng RIM sẽ đưa con OMAP4 vào cho mã London. Điều nay thực hư hay không thì chưa rõ, nhưng không xa nữa hãng sản xuất Texas Instruments sẽ nghỉ đá ở sân Mobile và tablet. Như vậy khả năng dùng cho BB10 là chưa chắc. Chưa kể tới việc TI OMAP4 giới thiệu trong Computex 2011, ko lẽ RIM lại đi mua hàng tồn để lắp vào con Superphone?

Nhưng giả sử RIM có đưa vào cho sản phẩm đầu tiên của hãng thì đó sẽ là thị trường tầm trung, ko khắt khe như Mỹ. Và chắc chắn BB10 đầu tiên sẽ bị đưa lên bàn cân đọ sức với các đối thủ như Samsung S4 (ra mắt 03/2013) và Iphone 5.... Lúc đó RIM sẽ chịu đấm chịu đá chịu chửi chịu đay nghiến, nhưng bù lại người dùng được trải nghiệm BB10 (nền tảng là quan trọng) với số tiền mềm hơn, và họ, đất nước họ chưa có 4G thì việc TI OMAP lại là hợp lý.


Chưa bao giờ thị trường CHIP đấu đá ác như cuối năm 2012. Và chắc còn diễn ra mạnh vào năm 2013 vì hiện tại các hãng đều ra sức củng cố sản phẩm của mình.
Intel cũng đã tham gia vào thị trường nóng này, và họ xác định ngày Qualcomm là đối thủ chính, họ không nhắc tới Samsung hay A6 của Apple và Tera3 của Nvidia nữa. Có thể doán được rằng Qualcomm thực sự mạnh. Và RIM chọn BB10 sử dụng cũng có lý.

Intel còn non trẻ ở mảng di động đã chào hàng CHIP Medfield và họ nói "phần lớn" ứng dụng Android sẽ tương thích với Medfield nhưng không đưa ra một con số phần trăm cụ thể. Trước đây Intel cho biết con số này là 95%, còn trong một phát biểu trước đó thì là 70%.

Đối với thông tin rò rỉ BB10 London dùng TI OMAP4 cũng khá ngạc nhiên.
Vì như trên mình nói, là TI sắp đóng cửa. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh dòng chip OMAP của hãng ngày một kém phổ biến trên thị trường di động. Đây là Chip đang chạy trên Playbook và 1 số máy Kindle thế hệ trước.

Nhược điểm lớn nhất của chip OMAP là nó không tích hợp sẵn modem 3G/4G. Vì lí do này, các nhà phân phối sử dụng OMAP phải lắp thêm một con chip radio khác, gây ra hao pin và tăng giá thành sản xuất.

TI cho biết họ sẽ vẫn hỗ trợ cho những khách hàng hiện tại, nhưng sẽ dần dần giảm bớt nỗ lực trong việc phát triển các con chip OMAP mới. Tin tức này đã gây ra cú sốc lớn cho nhiều người dùng cũng như nhà phân phối, bởi con chip TI OMAP 5 - trước đó được quảng cáo là con chip đầu tiên với CPU lõi kép Cortex-A15 - Dù sao thì hiệu ứng này cũng chỉ là tạm thời, bởi dòng OMAP của TI không mấy nổi bật trên thị trường, và việc ngừng phát triển sẽ không mấy ảnh hưởng tới tình hình smartphone hiện tại.