[align=justify]Theo thông tin từ Bloomberg ngày 30.8, Hãng Gamma Group (Anh) đã tạo ra một phần mềm có khả năng khống chế hoàn toàn các loại smartphone như BlackBerry và iPhone từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Sau khi thâm nhập vào hệ thống một chiếc điện thoại di động, phần mềm spyware này, với tên gọi FinFisher, có thể bí mật bật micro thu tiếng, gửi báo cáo về địa điểm của chiếc điện thoại, kiểm tra email, tin nhắn, từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Trường đại học Toronto (Canada).

Điện thoại di động có thể “dính” FinFisher khi người dùng nhấn vào một liên kết (link) được chứa trong một tin nhắn với nội dung “xin hãy cài đặt cập nhật hệ thống này”.

Ngoài Blackberry và iOS, các hệ điều hành có thể trở thành nạn nhân của FinFisher bao gồm Windows Mobile của Microsoft, Android của Google và thậm chí Symbian của Nokia.

Khám phá của nhóm chuyên gia nói trên cho thấy việc kinh doanh trái phép các thiết bị đột nhập máy tính đang biến đổi công nghệ giám sát, khiến công nghệ này trở nên nguy hiểm hơn một khi giờ đây nó có thể lan ra tầm quốc tế và thâm nhập vào các thiết bị kỹ thuật số.

Hiện phần mềm FinFisher chỉ được Gamma cung cấp cho cảnh sát và các chính phủ, dùng để theo dõi tội phạm và khủng bố.[/align]

Nguồn: thanhnien.com.vn

Hôm qua đang định viết bài về "How to protect your BlackBerry smartphone from malware" mà bận quá chưa viết được, có bài này thì chắc lát nữa hoặc chiều nay lúc nào rảnh thì viết bài kia vậy

Nói chung, do người dùng bất cẩn tự cài ứng dụng đó vào trước, chứ nếu không thì nó cũng chịu "bó tay", không thể xâm nhập vào BB được